Tìm hiểu về màu sắc hợp mệnh trong thời trang

Theo các chuyên gia phong thủy, chọn trang phục theo màu sắc hợp mệnh có thể giúp bạn tăng cường may mắn và thu hút năng lượng tích cực trong mọi lĩnh vực, bao gồm sức khỏe, tiền tài và tình duyên. Nếu màu sắc quan trọng như vậy, tại sao bạn không chọn đúng màu sắc theo sở thích để tăng thêm phúc khí? Bạn thuộc mệnh nào? Màu gì phù hợp? Đây là tất cả những gì bạn cần biết về cách chọn màu sắc hợp mệnh, cùng RUZA tham khảo nhé!

Màu sắc hợp mệnh
Màu sắc hợp mệnh

1. Màu sắc phong thủy trong thời trang

Màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của con người, do đó nó cũng được áp dụng trong phong thủy để tạo ra sự cân bằng và hài hòa. Trong thời trang, màu sắc cũng rất quan trọng và được sử dụng để thể hiện phong cách và tính cách của người mặc

1.1. Màu bản mệnh

Màu sắc hợp mệnh đại khái là màu sắc phong thủy gắn liền với đời sống con người, dựa trên quy luật ngũ hành. Mệnh được quyết định bởi giờ sinh (năm sinh) của một người, và có năm loại mệnh tương ứng với ngũ hành bản chất: Mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các loại điểm đến khác nhau có màu sắc đặc trưng khác nhau, ví dụ:

  • Mệnh Kim (kim loại): là màu sắc đại diện là màu trắng hoặc những màu ánh kim.
  • Mệnh Mộc (cây cỏ): là màu sắc đại diện là màu xanh lá cây hoặc xanh lục.
  • Mệnh Thủy (nước): là màu sắc đại diện là màu đen và xanh biển sẫm.
  • Mệnh Hỏa (lửa): là màu sắc đại diện là màu đỏ, hồng hoặc tím.
  • Mệnh Thổ (đất): là màu sắc đại diện là màu nâu, cam hoặc vàng.
Màu bản mệnh
Màu bản mệnh

Trong phong thủy, màu sắc hợp mệnh trong ngũ hành giúp cân bằng và cải thiện vận mệnh của con người. Vì vậy, việc sử dụng màu sắc theo mệnh giúp tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày của gia chủ.

1.2. Màu tương sinh

Cũng như quy luật tự nhiên, năm yếu tố này hình thành mối quan hệ nuôi dưỡng, thúc đẩy lẫn nhau trong quá trình vận động và tiến hóa không ngừng gọi là tương sinh. Sự tương tác của ngũ hành vận động như sau: Kim sinh thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, Thổ sinh Kim.

Màu bản mệnh
Màu bản mệnh

Dưới đây là 5 nhóm màu dựa trên mối quan hệ tương sinh:

  • Màu Tương sinh với Mệnh Kim (Kim loại): Vì Thổ sinh Kim nên ngoài 2 màu bản mệnh trên còn có màu trắng hoặc ánh kim. Sự kết hợp của các màu thuộc thổ như nâu hay vàng cam giúp tạo thêm sự thịnh vượng, vui vẻ và hạnh phúc.
  • Màu tương sinh với mệnh Mộc (cây cỏ): Nhờ Thủy sinh Mộc nên ngoài màu xanh lục, xanh lá cây thì mệnh Mộc rất hợp với các màu mệnh Thủy như xanh đen hoặc đen. Sự kết hợp Thủy – Mộc giúp mang lại nhiều năng lượng, sự tươi mới cho sức khỏe và thúc đẩy hạnh phúc tăng trưởng.
  • Tương sinh với mệnh Thủy (Nước): Vì Kim sinh Thủy nên bạn có thể kết hợp hai màu bản mệnh là xanh đen, đen và các gam màu như trắng hoặc màu ghi. Sự kết hợp màu sắc Kim – Thủy sẽ giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống bằng cách giúp cuộc sống diễn ra “trơn tru” hơn.
  • Màu tương sinh với mệnh Hỏa (Lửa): Khi đốt có thể dùng các màu ấm như đỏ, tím và kết hợp với các màu như xanh lá cây hoặc xanh lá cây (vì mộc tạo ra lửa). Sự kết hợp màu sắc Mộc – Hỏa sẽ giúp bạn cân bằng mọi yếu tố trong cuộc sống, đem lại niềm vui, hạnh phúc và đem lại sự thăng hoa diệu kỳ trong sự nghiệp.
  • Màu tương hợp với cặp hành Thổ (Đất): Bạn có thể sử dụng các màu tượng trưng cho hành Thổ như cam, vàng hoặc nâu. Bạn cũng có thể kết hợp theo ngũ hành với các màu tương khắc như hồng, đỏ và tím (vì hỏa sinh thổ). Sự kết hợp này sẽ mang đến cho bạn sự ổn định, vững vàng, tinh thần thoải mái trong sự nghiệp và cuộc sống.

2. Các mệnh và màu sắc phù hợp với mệnh đó

Dưới đây là danh sách các mệnh và màu sắc phù hợp với mệnh đó

2.1. Mệnh Kim hợp màu gì?

Màu sắc hợp mệnh với mệnh Kim là màu vàng và trắng bởi nó tượng trưng cho phú quý, tài lộc. Còn màu xám bạc tốt cho công danh, sự nghiệp hoặc quý nhân phù trợ cho mệnh Kim. Về mặt thời trang, mặc màu vàng mang lại cái nhìn bắt mắt. Gam màu trắng luôn mang lại cho vẻ ngoài trang nhã, thanh lịch, đặc biệt khi bạn kết hợp với những gam màu trung tính như be, xám bạc hay thậm chí là trắng gỗ… thì sự sang trọng càng tăng lên gấp bội.

Người mệnh Kim cũng nên kiêng kỵ các màu như hồng, đỏ, tím (Hồng Hỏa khắc Kim).

Màu sắc hợp mệnh kim
Màu sắc hợp mệnh kim

>> Xem thêm: Mệnh Kim Hợp Màu Gì? Gợi Ý Màu Trang Phục Cho Người Mệnh Kim

2.2. Mệnh Mộc hợp màu gì?

Theo thuyết ngũ hành hay tương sinh thủy, chọn màu sắc hợp mệnh Mộc thì nên chọn những màu đại diện cho hành thủy là xanh lục và xanh lá và đen. Những màu sắc này mang lại hạnh phúc và sự thoải mái cho những người phụ nữ mệnh Mộc. Vừa thông minh lại khiến set đồ trông lịch sự, trang nhã và tự tin hơn. Nếu sợ màu đen khiến vẻ ngoài hơi u buồn, bạn có thể chọn thêm phụ kiện hoặc cách phối màu khác cũng rất ổn đấy.

Người mệnh Mộc nên tránh màu trắng và ánh kim (Trắng bạch kim khắc Mộc).

Màu sắc hợp mệnh mộc
Màu sắc hợp mệnh mộc

>> Xem thêm: Mệnh Mộc Hợp Màu Gì? Màu Sắc May Mắn Cho Người Mệnh Mộc?

2.3. Mệnh Thủy hợp màu gì?

Mệnh thủy tượng trưng cho hành thủy, được thể hiện qua hai màu xanh lam và đen. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc, người thuộc mệnh Thủy nên chọn trang phục có màu đại diện cho mệnh Kim (trắng, xám), đây sẽ là màu sắc hợp mệnh cho mệnh Thủy đấy . Bạn có thể chọn một màu chính để diện set và thêm một số phụ kiện thuộc một trong ba màu còn lại để làm nổi bật, cũng khá trendy. Bên cạnh đó, trang phục đen trắng luôn toát lên vẻ sành điệu, thời thượng và tinh tế nếu bạn mix đồ khéo léo một chút.

Người mệnh Thủy không nên sử dụng trang phục có màu vàng, nâu (Thủy khắc Hỏa).

Màu sắc hợp mệnh thủy
Màu sắc hợp mệnh thủy

>> Xem thêm: Người mệnh thủy hợp màu gì? Kỵ màu gì?

2.4. Mệnh Hỏa hợp màu gì?

Yếu tố tượng trưng cho người mệnh Hỏa là lửa và màu đại diện là đỏ và hồng, đây chính là bộ đôi màu sắc hợp mệnh. Theo thuyết ngũ hành, mộc sinh hỏa nên nếu bạn là vợ chồng mệnh hỏa, hãy chọn trang phục có màu xanh lá cây (màu chung), màu đỏ, hồng (màu đại diện). Không gì có thể đẹp hơn một chiếc váy đỏ tươi bắt mắt khi đến công sở hay dạo phố ngày hè. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những sắc son trầm hơn như đỏ ấm hay hồng pastel để mang đến vẻ ngoài trẻ trung, cuốn hút.

Màu kiêng kị ở người mệnh Hỏa: các gam màu đen, xanh đen (nước khắc hỏa).

Màu sắc hợp mệnh hỏa
Màu sắc hợp mệnh hỏa

>> Xem thêm: Mệnh hỏa hợp màu gì? Nên mặc trang phục màu gì trong năm 2023

2.5. Mệnh thổ hợp màu gì?

Và cuối cùng chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những màu sắc hợp mệnh với người mệnh Thổ nhé. Yếu tố đại diện cho cặp đất là đất và màu sắc đại diện cho người này là nâu và đất son. Hỏa sinh Thổ nên màu đỏ, hồng (màu sinh trung) cũng rất tốt cho người mệnh Thổ.

Trong thời trang, trang phục màu nâu tương đối dễ sử dụng, tôn da và dễ dàng mang đến cho phái đẹp vẻ thanh lịch, sang trọng. Nếu bạn sợ khi sử dụng màu này, hãy ưu tiên các sắc thái nhẹ hơn, ví dụ: nâu lạc đà, nâu vàng. Và bạn chắc chắn sẽ có được hạnh phúc và suôn sẻ khi mặc những màu này.

Màu xanh lam là màu kiêng kỵ mà nữ mệnh Thổ nên tránh (Thanh Mộc khắc Thổ).

Màu sắc hợp mệnh thổ
Màu sắc hợp mệnh thổ

>> Xem thêm: Mệnh thổ hợp màu gì? Mặc gì để mang lại may mắn trong năm?

Chọn trang phục có màu sắc hợp mệnh phù hợp với bản mệnh sẽ mang lại may mắn và sự tự tin cho bạn. Vậy bạn thuộc mệnh nào? Hãy nhanh chóng tìm hiểu và chọn cho mình những trang phục phù hợp với mệnh của mình nhất nhé.

5/5 (1 đánh giá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *